vị trí của bạn Home

5 lý do khiến cầu thủ Việt Nam 'gặp khó' khi sang nước ngoài thi đấu

STVVVấn đề thể chấtThể chất là nguyên nhân dễ nhận thấy nhất. Các giải đấu hàng đầu có trình độ cao

Nguyen Cong Phuong Sint-TruidenseSTVVVấn đề thể chất

Thể chất là nguyên nhân dễ nhận thấy nhất. Các giải đấu hàng đầu có trình độ cao hơn, cường độ tập luyện và lịch thi đấu cũng nặng hơn nhiều so với V.League. Chính vì vậy, thể lực luôn là điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam. Điều này chỉ mới được cải thiện trong vài năm gần đây.

Kể cả khi đáp ứng yêu cầu về thể lực, rào cản về thể hình vẫn cũng khiến cơ hội cạnh tranh của các cầu thủ bị giảm bớt. Ở Việt Nam, những cầu thủ cao khoảng 1m80 đã được cho là hình mẫu lý tưởng, trong khi tại một số nền bóng đá phát triển, con số này chỉ là mốc trung bình.

Xuan Truong Incheon UnitedKỹ năng chơi bóng

Thể chất bất lợi thì kỹ năng chơi bóng phải nổi bật, như trường hợp của Chanathip Songkrasin – ngôi sao người Thái Lan thi đấu rất thành công tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, đa số các cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài đều đến những CLB có mặt bằng trình độ cao hơn khả năng của họ. Chính vì vậy, rất ít người có được suất đá chính.

Trong số 7 cái tên kể trên, chỉ có Đặng Văn Lâm (Muangthong United) và Lê Công Vinh (Consadole Sapporo) có thể cạnh tranh với những người đồng đội khác và được tin dùng ở đội hình hình thức.

Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Hậu ra nước ngoài khi còn rất trẻ. Ngay từ đầu họ đã đặt mục tiêu: học hỏi là chính, vì vậy, không khó hiểu khi tất cả đều chưa có được những bước phát triển thuận lợi tại nước ngoài.

Dang Van Lam Muangthong UnitedSự kiên nhẫn

Trừ Đặng Văn Lâm và Lương Xuân Trường, những cầu thủ Việt Nam khác ra nước ngoài thi đấu chỉ 1 mùa giải rồi quay về V.League.

Với việc đang đá chính hàng tuần ở Việt Nam thì sang nước ngoài ngồi dự bị trận này qua trận khác, chẳng phải là lựa chọn ưu tiên của nhiều cầu thủ.

Với nhiều người, trở về nước sẽ là lựa chọn an toàn hơn cho sự nghiệp.

Le Cong VinhGoalthailandKhả năng hòa nhập

Điều này được thể hiện ngay từ trong… game. Trong cơ sở dữ liệu của Football Manager, chỉ số thích nghi của cầu thủ Việt Nam rất thấp, dẫn đến đặc điểm là không muốn ra nước ngoài thi đấu.

Ở ngoài đời, chuyện cầu thủ Việt Nam khó khăn khi thích nghi với môi trường mới cũng rõ ràng. Khác biệt ngôn ngữ và văn hóa là nguyên nhân lớn nhất. Trong cuốn tự truyện 'Phút 89', cựu cầu thủ Lê Công Vinh đã dành hẳn một chương để nói về những khó khăn khi anh đến Leixoes (Bồ Đào Nha):

"Những cầu thủ châu Âu hoặc gốc Latinh trong đội hình Leixoes không chào đón tôi. Họ nhìn tôi với thái độ hơi coi thường… Không thể hòa nhập và nói chuyện, tôi cũng không có một quả bóng nào trong suốt hai tháng đầu. Không ai chuyền bóng cho tôi, dù chỉ là một trận đá tập."

Đũng là bóng đá có ngôn ngữ riêng, và các cầu thủ có thể tự hiểu nhau khi giao tiếp trên sân. Tuy nhiên, để hòa nhập và tạo nên sự gắn kết, cầu thủ phải hiểu được đồng đội nói gì.

Doan Van Hau Heerenveen SC Eredivisie 2019-2020Heerenveen SCVận may

Tạo dựng sự nghiệp ở nước ngoài không chỉ cần năng lực, may mắn cũng là một yếu tố quan trọng. Nhưng các cầu thủ Việt Nam chưa đủ hay, cũng lại không may.

Đặng Văn Lâm sang Nhật Bản vướng thủ tục nhập cảnh, sau đó dính chấn thương nặng. Tuấn Anh cũng trở thành 'bệnh binh' trong màu áo Yokohama.

Còn Văn Hậu sang Hà Lan đúng đợt COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, khiến giải đấu bị hủy chỉ sau nửa năm kể từ khi anh đặt chân đến. Quá trình đàm phán hợp đồng giữa cầu thủ này với Heerenveen cũng không thành công.

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của lịch âm 2021,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.jaypharrison.com/346/5-ly-do-khien-cau-thu-viet-nam-gap-kho-khi-sang-nuoc-ngoai-thi-dau/